GPT-5: Bước Nhảy Vọt Của Trí Tuệ Nhân Tạo, Hướng Tới Trình Độ Tiến Sĩ?

ChatGPT, một trong những hệ thống trí tuệ nhân tạo hàng đầu của OpenAI, sắp trải qua một sự nâng cấp quan trọng, với khả năng ghi nhớ và suy luận được nâng cao đáng kể.

Việc nâng cấp này, được đồn đoán sẽ mang tên GPT-5, đã được nhiều người nhắc đến trong năm qua. Tuy nhiên, gần đây, Giám đốc Công nghệ của OpenAI, Mira Murati, đã làm rõ hơn về khả năng của phiên bản mới này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Dartmouth Engineering, được đăng trên X (trước đây là Twitter), Murati mô tả sự phát triển từ GPT-4 lên GPT-5 như việc một người từ trình độ học sinh trung học lên đại học. Bà cho biết: “Nếu bạn nhìn vào quỹ đạo của sự cải thiện, các hệ thống như GPT-3 có thể coi là ở mức trí tuệ của trẻ nhỏ. Và sau đó, các hệ thống như GPT-4 giống như trí tuệ của một học sinh trung học thông minh. Trong vài năm tới, chúng tôi đang mong đợi trí tuệ ở mức Ph.D (tiến sĩ) cho các nhiệm vụ cụ thể. Mọi thứ đang thay đổi và cải thiện khá nhanh chóng.”

Người phỏng vấn đã hỏi Murati về thời gian cụ thể cho sự ra mắt của GPT-5, và bà xác nhận rằng nó sẽ xuất hiện trong vòng một năm rưỡi. Điều này có nghĩa là GPT-5 có thể sẽ không ra mắt cho đến cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.

Trước đây, đã có những tin đồn cho rằng GPT-5 sẽ ra mắt vào cuối năm 2023, nhưng điều này không thành hiện thực. Sau đó, các báo cáo cho biết nó sẽ ra mắt vào mùa hè năm nay, tuy nhiên, đó chỉ là GPT-4o, một phiên bản ấn tượng nhưng chưa phải là bước tiến lớn về trí tuệ như Murati đã nhắc đến.

Với tuyên bố mới nhất của mình, OpenAI xác nhận những gì đã được nói về GPT-5 trong quá khứ. Giám đốc Công nghệ của Microsoft, Kevin Scott, cũng cho rằng các hệ thống AI thế hệ tiếp theo sẽ “có khả năng vượt qua các kỳ thi Ph.D.” nhờ vào khả năng ghi nhớ và suy luận tốt hơn.

Murati cũng cho biết: “Các hệ thống này đã đạt mức độ trí tuệ của con người trong một số nhiệm vụ cụ thể, tuy nhiên trong nhiều nhiệm vụ khác thì chưa.”

Với những tiến bộ này, GPT-5 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới cho tương lai.